ภาษา : ไทย
  

  เข้าสู่ระบบ

  ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  3 ราย

  สถิติของเว็บไซต์
19/10/2556
29/05/2563
625657
58349

  รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก


  สังคมออนไลน์
  

  บทความ
ไม่พบข้อมูล

ขนมขันหมาก


ขนมขันหมาก ถือได้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับประเพณีแต่งงานของไทยเรา โดยปกติแล้วประเพณีงานแต่ง จะมีขันหมากด้วยด้วย 2 ประเภท คือ ขันหมากเอก และขันหมากโท

ขันหมากเอก หรือสินสอด จะประกอบไปด้วย แก้ว แหวน เงิน ทอง ที่ดิน บ้าน รถ หรือของที่มีมูลค่าต่างๆ ที่ทั้งสองฝ่ายได้ทำการตกลงกัน

ขันหมากโท จะประกอบไปด้วย ต้นกล้วย ต้นอ้อย หมู เป็ด ไก่  สุรา ขนมมงคลต่าง และผลไม้ต่างๆ ของแห้งต่างๆ เป็นต้น ในชุดขันหมากโท นี้ก็จะมี ขนมมงคลต่างๆ ที่จัดเป็นคู่ จำนวน 9 ชนิด ด้วยกัน ซึ่งขนมแต่ละอย่างก็จะมีชื่อที่เป็นมงคลต่อเจ้าภาพและคู่บาวสาว

ขนมขันหมาก ก็จะมี ขนมมงคล ต่างๆ เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมจันอับ ขนมชั้น ขนมจ่ามงกุฏ ขนมโก๋อ่อน ขนมเปี๊ยะ ขนมตุ้บตั้บ ขนมไหว้พระจันทร์ เหม่งทึ้ง สี่เส๊กทึ้ง ปลาคู่ หรือขนมท้องถิ่น อื่นๆ

ขนมขันหมากของร้านสุคนธ์ทิพย์   ประกอบด้วย  พานเครื่องทอง 4 ชุดใหญ่  ได้แก่ 1. พานทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง  2.  พานทองเอก เสน่ห์จันทร์ จ่ามงกุฎ  3. พานขนมชั้นดอกกุหลาบรูปหัวใจ  และ  4.  พานขนมถ้วยฟู   แต่บางครั้งลูกค้าขอให้เปลี่ยนเป็น พานลูกชุบผลไม้มงคลต่างๆ  แต่บางงานก็อาจจัดเป็นชุดเล็กก็ได้แล้วแต่ความต้องการ  ทั้งนี้  หลังจากจัดพิธีแต่งงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางฝ่ายญาติเจ้าสาวก็จะทำการแจก ขนมมงคล ต่างๆให้คืนกลับมายังญาติฝ่ายเจ้าบ่าว และสามารถนำมาทานหลังจากพิธีได้เลย