ภาษา : ไทย
  

  เข้าสู่ระบบ

  ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  2 ราย

  สถิติของเว็บไซต์
19/10/2556
29/05/2563
639216
59154

  รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก


  สังคมออนไลน์
  

  บทความ
ไม่พบข้อมูล

บทความน่าสนใจ


 สาระน่ารู้เกี่ยวกับขนมไทยขนมมงคล

 
ขนมชั้น 
ขนมชั้น เป็นขนมโบราณของไทยเรา เป็นที่รู้จักกันโดยทั้วไป เนื่องจากเอกลักษณ์จะเป็นชั้นๆ และแต่ละชั้นสีก็จะแตกต่างกันออกไป ขนมชั้น เป็นขนมไทยที่ทำได้ง่าย แต่ต้องใช้ความประณีต เนื่องจากกว่าจะทำ ขนมชั้น ได้แต่ละชั้นนั้นจะต้องรอให้แต่ละชั้นที่ทำไว้ก่อนหน้ามีการแข็งตัวเข้ารูป ก่อน จึงจะเทชั้นใหม่ลงไปได้ทำให้สีของแต่ละชั้นแยกออกจากกันชัดเจนสวยงาม สมัยก่อนเราจะเห็นเด็กๆ เวลากินขนมชั้นก็จะลอกออกมาทีละชั้นหรือทีและแผ่น เป็นการสร้างความสนุกให้เด็กๆ ด้วย


 
ลูกชุบ 
ลูกชุบ เป็นขนมไทยโบราณอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากจนมาถึงปัจจุบัน เราจะเห็นตามตลาดนัด ตามแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่นต่างๆ หรือตามห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียง ก็ดี ในหมวดหมู่ขนมของหวานจะเป็น ลูกชุบ มีวางขายและสีสันสดโดดเด่น ชวนให้เราต้องแวะเวียนเข้าไปดู ความประณีต ความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์ปั่น ลูกชุบ ออกมาเป็นรูปร่างต่างๆ เป็นรูปสัตว์ รูปผักผลไม้ รูปสิ่งของต่างๆ นอกจากนี้รวมไปถึงขั้นตอนการลงสีให้ออกมาเหมือนจริงมากที่สุด


 
วุ้น 
วุ้น เป็นขนมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับเด็กๆ เนื่องจากมีรสชาติที่หวาน ทานได้ง่าย ปัจจุบันได้มีการทำเป็นรูปแบบต่างๆ โดยใช้แม่พิมพ์ในการสร้างสีสันและรูปร่าง นิยมทำเป็นเค้กขนมวุ้นสำหรับวันเกิดของลูกหลาน นอกจากนี้ ขนมวุ้น ยังเหมาะเป็นของฝากให้สำหรับญาติผู้ใหญ่ที่สูงอายุ ส่วนใหญ่จะทำเป็นกระเช้าของขวัญมอบให้ผู้สูงอายุในวันสำคัญต่างๆ หรือเมื่อได้มีโอกาสไปเยี่ยมได้พบปะกัน


 
ทองหยิบ ทองหยอด 
ขนมทองหยิบ ทองหยอด แหล่งต้นกำเนิดมาจากการเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับชาวโปรตุเกส และได้เข้ามาแพร่หลายในประเทศไทย อันเนื่องมาจากสีเหลืองของขนม และชื่อที่มีคำว่าทอง ถือได้ว่าเป็นมงคล ทองหยิบ หมายถึง ได้หยิบได้จับทอง ส่วนทองหยอด หมายถึง ได้หลอด ได้ออม เก็บทองไว้ ดังนั้นเรามักจะเห็นงานมงคลต่างๆ ของไทยเรา ไม่ว่าจะเป็น งานขันหมากงานแต่งงาน งานทำบุญบ้าน หรือยิ่งเทศกาลขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ ก็จะนิยมนำ ขนมทองหยิบทองหยอด ตกแต่งใส่กระเช้าของขวัญ มอบให้แก่ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เปรียบเสมือนคำอวยพรให้ผู้ใหญ่มั่งมีเงินทอง


 
ขนมขันหมาก 
ขนมขันหมาก ถือได้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับประเพณีแต่งงานของไทยเรา โดยปกติแล้วประเพณีงานแต่ง จะมีขันหมากด้วยด้วย 2 ประเภท คือ ขันหมากเอก และขันหมากโท