ภาษา : ไทย
  

  เข้าสู่ระบบ

  ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  3 ราย

  สถิติของเว็บไซต์
19/10/2556
29/05/2563
625659
58349

  รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก


  สังคมออนไลน์
  

  บทความ
ไม่พบข้อมูล

ขนมชั้น


ขนมชั้น

ขนมชั้น เป็นขนมโบราณของไทยเรา เป็นที่รู้จักกันโดยทั้วไป เนื่องจากเอกลักษณ์จะเป็นชั้นๆ และแต่ละชั้นสีก็จะแตกต่างกันออกไป ขนมชั้น เป็นขนมไทยที่ทำได้ง่าย แต่ต้องใช้ความประณีต เนื่องจากกว่าจะทำ ขนมชั้น ได้แต่ละชั้นนั้นจะต้องรอให้แต่ละชั้นที่ทำไว้ก่อนหน้ามีการแข็งตัวเข้ารูป ก่อน จึงจะเทชั้นใหม่ลงไปได้ทำให้สีของแต่ละชั้นแยกออกจากกันชัดเจนสวยงาม สมัยก่อนเราจะเห็นเด็กๆ เวลากินขนมชั้นก็จะลอกออกมาทีละชั้นหรือทีและแผ่น เป็นการสร้างความสนุกให้เด็กๆ ด้วย

ความนิยมในขนมชั้น ในสมัยก่อนนิยมทำขนมชั้นเนื่องในงานมงคลต่างๆ เช่น งานทำบุญบ้าน งานแต่งงาน งานอวยพรรับตำแหน่งเลื่อนขั้นเลื่อนยศของราชการ โดยมีความเชื่อกันว่า ขนมชั้น หากทำครบ 9 ชั้น แล้วจะเป็นสิริมงคลต่อเจ้าภาพ จะมีความมั่นคง ก้าวหน้า วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำขนมชั้นก็หาได้ง่ายในท้องถิ่น ก็จะมีแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งอื่นๆ แล้วแต่ละสูตรของแต่ละท้องถิ่น ส่วนสีสันที่จะมาแต่งเติมของแต่ละชั้นนั้น ก็ได้มาจากสีธรรมชาติ เช่น สีเขียวของใบเตย สีม่วงของดอกอันชัญ สีขาวจากกระทิ สีเหลืองจากขมิ้น สีแดงจากดอกกระเจี๊ยบ เป็นต้น

ในปัจจุบัน ขนมชั้น นิยมให้ตามงานวันปีใหม่ หรือมอบให้กับบุคคลที่ได้เลือนขั้นเลือนตำแหน่ง นิยมทำเป็นกระเช้าของขวัญ ตกแต่งเป็นรูปดอกไม้ วางอย่างสวยงาม ร้านสุคนธ์ทิพย์ รับทำจัดกระเช้าขนมไทยมงคล